• slide3
  • slide2
  • slide1
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Tel : +84 4 8588 6650
: +84 964 22 8686
BỘ PHẬN DỰ ÁN
HỆ ĐIỀU HOÀ KK
HỆ ĐIỆN NHẸ
HỆ ĐIỆN - NƯỚC
Đối tác - khách hàng
 vespo cnb pelco     
Các thuật ngữ, khái niệm sử dụng trong hệ thống camera giám sát
(Ngày đăng : 19/06/2013 - Lượt xem : 2430)

Các thuật ngữ sử dụng trong hệ thống camera giám sát

Camera giám sát, camera quan sat

Đôi khi các từ ngữ được sử dụng khi mô tả các chi tiết kỹ thuật của camera an ninh - giám sát có thể gây nhầm lẫn. Dưới đây là một số thuật ngữ thông thường hay dùng với camera giám sát và định nghĩa của chúng. Như mọi khi, nếu có bất kỳ tính năng hoặc thông số kỹ thuật mà bạn không hiểu trên bất kỳ camera giám sát của chúng tôi, xin vui lòng gọi cho chúng tôi. Chúng tôi rất vui được giúp bạn!


Camera Analog: Hầu hết các camera giám sát an ninh là analog - tương tự. Điều này có nghĩa rằng, mặc dù kỹ thuật số xử lý các hình ảnh vào video, nhưng sau đó truyền tải các video analog trên cáp đồng trục hoặc cáp truyền dẫn. Lợi thế analog - tương tự là nó có thể được truyền qua các khoảng cách dài và sau đó hoàn nguyên trở lại vào video kỹ thuật số ở đầu cuối nhận.

Camera IP: Một số camera truyền tải video của trên các mạng dựa trên nền IP. Đây được coi là Camera IPhoặc Camera mạng. Chúng có thể được dễ dàng tích hợp vào một cơ sở hạ tầng mạng hiện có, mặc dù tác động trên băng thông hiện có phải được phân tích trước khi lắp đặt. Đối với các cài đặt giám sát an ninh lớn hơn bằng cách sử dụng camera IP, nên được cấu hình một mạng riêng biệt do tính chất băng thông chuyên sâu trong những Camera IP. Ngoài ra còn có một hạn chế của 100 mét, hoặc khoảng 300 feet là giới hạn truyền dẫn một cáp mạng có thể chạy được.

Auto Iris: Thuật ngữ này đề cập đến khả năng của một Camera để mở hoặc đóng mống mắt (cửa chập, màn chập) của ống kính phụ thuộc vào các điều kiện ánh sáng. Cũng giống như mắt người, khi tiếp xúc với ánh sáng, mống mắt(cửa chập, màn chập) đóng cửa để giữ cho khỏi bị mù. Và trong điều kiện ánh sáng thấp, mống mắt(cửa chập, màn chập) mở rộng để cho phép nhiều ánh sáng càng tốt để nhập. Các hình ảnh động dưới đây minh họa các chức năng iris.

Auto Iris, cửa chập

Back Light Compensation - BLC: Một Camera tốt là luôn luôn cố gắng để nắm bắt chi tiết càng nhiều càng tốt trong một cảnh. Đôi khi ánh sáng phía sau đối tượng được nhìn thấy, gây ra các đối tượng xuất hiện quá tối để nhận ra. Trong trường hợp này, Camera "đền bù" cho điều kiện ánh sáng và điều chỉnh bản thân để các đối tượng tại phía sau không bóng và có thể được ghi lại.

CCD: Trong mắt người, điều này sẽ giống là võng mạc. CCD là viết tắt cho Coupled Device Tính. Đây là thiết bị điện tử bên trong Camera phát hiện ánh sáng vào Camer và chuyển đổi một hình ảnh được xử lý và ghi lại. Những hình ảnh dưới đây cho thấy một CCD điển hình được sử dụng trong Camera giám sát.

CCD, MOS

Day / Night Camera: ngày / đêm camera an ninh là một Camera có khả năng tự động chuyển đổi giữa các chế độ ngày và đêm hoạt động. Một camera giám sát tiêu chuẩn ngày / đêm có các bản ghi hình với màu sắc vào ban ngày và sử dụng phần mềm để lọc ra ánh sáng hồng ngoại không mong muốn. Vào ban đêm, camera chuyển sang màu đen và trắng và ngừng lọc ra ánh sáng hồng ngoại, nếu có ánh sáng vừa đủ vào ban đêm chíp sử lý sẽ cho ra hình ảnh có màu sắc. Điều này cho phép bạn sử dụng đèn chiếu sáng hồng ngoại để cung cấp ánh sáng bổ sung trong các khu vực tối vào ban đêm. TRUE Day/night Camera là một loại camera tiên tiến của  ngày / đêm có sử dụng một IR Cut Filter để cung cấp chức năng Day/night. Sử dụng một bộ lọc cắt IR cho phép Camera để sản xuất một hình ảnh sạch hơn và sáng hơn trong cả ngày và chế độ ban đêm.

DNR - Digital Noise Reduction : Một vấn đề cố hữu với tất cả các video kỹ thuật số là độ nhiễu hình (hình bị sạn). Các nguyên nhân của độ nhiễu có thể là dao động từ ánh sáng rải rác, tín hiệu điện tử bên ngoài can thiệp tín hiệu điện tử của Camera,.... Bởi vì độ nhiễu hình có thể là một vấn đề ảnh hưởng chất lượng, một số Camera thực hiện DNR hoặc giảm nhiễu kỹ thuật số DSP để khắc phục. DNR xử lý video bằng cách sử dụng một thuật toán, lần đầu xác định các tín hiệu nhiễu và thứ hai loại bỏ những tín hiệu nhiễu. Kết quả là một hình ảnh rõ ràng hơn nhiều, đặc biệt là trong tình huống ánh sáng thấp, nơi nhiễu hình đặc biệt là vấn đề khó chịu. Đối với DVR là sự kiện chuyển động ghi hình, DNR làm giảm các sự cố của chuyển động giả như nhiễu hình có thể được hiểu là chuyển động trong một số trường hợp. Điều này có thể làm tăng đáng kể dung lượng lưu trữ DVR.

DNR Digital Noise Reduction sense up
Dual Voltage - Điện áp kép: Camera an ninh thường được hỗ trợ với một trong hai điện áp khác nhau. Hầu hết các camera an ninh là 12VDC, một số Camera chấp nhận 24VAC, nhưng các camera an ninh tinh vi nhất là điện áp kép và có thể được hỗ trợ với hoặc 12VDC hoặc 24VAC. Điều này làm cho việc cài đặt camera an ninh dễ dàng hơn nhiều. 12VDC có thể được chạy cho độ dài ngắn hơn bởi vì giảm điện áp xảy ra khi chạy cáp điện áp thấp. 24VAC có thể được chạy khoảng cách dài hơn nhiều hoặc sử dụng một dây tín hiệu mỏng hơn.

DSP - Digital Signal Processor: Tại trung tâm của tất cả các camera an ninh là bộ xử lý tín hiệu DSP hoặc Digital Signal Processor. Đây là thành phần của Camera nhận được dữ liệu từ các cảm biến ảnh CCD và đặt nó lại với nhau thành một khung hình video. DSP cũng thực hiện bất kỳ video trước khi chế biến như giảm độ nhiễu kỹ thuật số hoặc các chức năng WDR. Một DSP chất lượng cao làm cho sự khác biệt lớn trong chất lượng của hình ảnh được sản xuất bởi Camera.

TVL - Tivi line: độ phân giải của Camera CCD được đo bằng TVL. Đây là số vật lý của đường ngang của tế bào ánh sáng phát hiện trên CCD. Con số này cao hơn, cho chất lượng hình ảnh tốt hơn. Điều này là bởi vì, với nhiều dòng máy dò, hiển thị hình ảnh, màn hình, biết thêm thông tin có thể được thu được từ hiện trường. Trong mọi trường hợp, TVL cao hơn cho chất lượng hình ảnh tốt hơn. Con số này không liên quan đến độ phân giải ghi âm của DVR.

IP Rating - chuẩn IP: Ingress Protection (IP) Đánh giá phân loại mức độ bảo vệ chống lại sự xâm nhập của các vật thể rắn (bao gồm cả các bộ phận cơ thể như tay và ngón tay), bụi, và nước. Thông thường, điều này được viết như là "IP 67" hoặc "IP 65", vv Bạn có thể sử dụng số này để xác định nếu một Camera đặc biệt được đánh giá đúng để sử dụng mà bạn cần nó. Biểu đồ dưới đây liệt kê xếp hạng I.

chuẩn IP Camera

IR Cut Filter: Một IR Cut Filter được sử dụng camera giám sát thật sự trong tất cả các chế độ ngày/đêm. Bộ lọc này nằm ở phía trước của CCD và khối lạc ánh sáng hồng ngoại vào camera. Trong đêm, các bộ lọc cơ học di chuyển ra khỏi con đường ánh sáng để cho phép tất cả ánh sáng vào Camera, bao gồm cả ánh sáng hồng ngoại, cho phép camera xem chi tiết hơn trong ánh sáng thấp hơn và cũng để tận dụng lợi thế của bất kỳ đèn chiếu sáng hồng ngoại, bạn có thể sử dụng để cung cấp thêm ánh sáng.

IR-Cut Filter ICR, ISCInfrared - Hồng ngoại: Đề cập đến một bước sóng của ánh sáng bên ngoài phạm vi của mắt người. Ánh sáng này được phân loại thành ba loại, gần, trung và dài. CCD sử dụng trong camera an ninh nhạy cảm với ánh sáng hồng ngoại gần và lọc ra ánh sáng bằng cách sử dụng một bộ lọc phần mềm hoặc ICR Cut Filter. Tùy thuộc vào loại lọc được sử dụng và ứng dụng của Camera, một số ánh sáng hồng ngoại có thể được phép vào Camera để hạ thấp đánh giá LUX của Camera và cho phép nó để xem tốt hơn trong điều kiện ánh sáng thấp hơn.

Lux: Rất đơn giản, LUX là một biện pháp, tỷ lệ đo của cường độ, như cảm nhận của mắt người, ánh sáng đánh hoặc đi qua một bề mặt. Đánh giá LUX của camera là một biện pháp - tỷ lệ đo của ánh sáng thấp nhất, trong đó camera này tạo ra một hình ảnh mà con người cảm nhận. Mỗi thiết kế camera có thể có tỷ lệ LUX khác nhau do sử dụng các bộ lọc khác nhau, thiết kế thân máy, và loại CCD sử dụng. Biểu đồ dưới đây cho thấy những ví dụ của các cấp LUX để so sánh.

Một số ví dụ đặc trưng
- ánh sáng mặt trời: 100.000 - 130.000 lux
- ánh sáng ban ngày bình thường, không phải ánh sáng mặt trời trực tiếp: 10.000 - 20.000 lux
- Ngày có mây: 1000 lux
- Văn phòng: 200 - 400 lux
- Ngày quá tối: 100 lux
- Mờ sáng: 10 lux
- Sẩm tối : 1 lux
- Trăng tròn : 0,1 lux
- Trăng khuyết : 0,01 lux
- Trời tối nhiều mây và không có trăng: 0,0001 lux

Lux tỷ lệ

OSD - On-Screen Display: Hầu hết các Camera chỉ đơn giản là thu thập hình ảnh cho DVR để xử lý. Tuy nhiên, một số Camera cao cấp hơn có được xây dựng trong chức năng thực hiện một số xử lý hình ảnh như giảm tiếng ồn trước khi nó được cho DVR. Hầu hết những Camera có một OSD, hoặc hiển thị On-Screen. Đây là một hệ thống menu được hiển thị trên màn hình hệ thống giám sát và được tạo ra từ Camera. Nó được sử dụng để thay đổi các thiết lập và thực hiện các điều chỉnh khác nhau để camera giám sát xử lý xử lý hình ảnh.

OSD On-Screen Display Digital Zoom

Varifocal: Ở cấp độ cơ bản nhất, một Camera có ống kính tập hợp ánh sáng cho Camera an ninh. Hầu hết các ống kính này có một góc nhìn cố định mà không có thể được điều chỉnh. Điều này được biết đến như một ống kính cố định. Một loại cao cấp hơn của ống kính camera giám sát có thể được điều chỉnh để cho phép linh hoạt hơn trong quan điểm rằng Camera nhìn thấy. Đây là loại ống kính được gọi là Varifocal 1 ống kính Varifocal. Nó có thể được "thu nhỏ" trong và ngoài để các giới hạn của thiết kế của ống kính. Một số ống kính được thiết kế cho một phạm vi lớn, trong khi những người khác cho phép chỉ có điều chỉnh nhỏ. "Ống kính có dải tiêu cự"

Camera Megapixel : Về cơ bản có hai loại camera an ninh. Họ có thể là tương tự CCTV camera an ninh phổ biến nhất, hoặc mạng IP camera an ninh. Camera an ninh CCTV bình thường được kết nối với các thiết bị ghi hình (DVR) với cáp đồng trục và kết nối được từ camera an ninh trực tiếp tới một imput của DVR. IP camera - camera an ninh mạng chỉ đơn giản là kết nối với cơ sở hạ tầng mạng hiện có hoặc có dây hoặc wirelessely. Thiết bị ghi âm (NVR hoặc Network Video Recorder) là có thể nhận được các dòng video từ Camera qua mạng IP mà không có một kết nối trực tiếp Camera an ninh chính nó. Điều này thường có thể làm cho việc lắp đặt dễ dàng hơn và sử dụng cáp ít hơn nhiều. Camera IP có sẵn ở độ phân giải khác nhau. Camera độ phân giải cao nhất là IP Megapixel camera. Những Camera giám sát thường sử dụng một bộ cảm biến CMOS thay vì cảm biến CCD và có khả năng cung cấp độ phân giải cao hơn nhiều so với các camera an ninh CCTV tiêu chuẩn. Trong khi các camera an ninh Megapixel thường đắt hơn so với các camera an ninh giám sát tiêu chuẩn, bởi vì sự gia tăng ở độ phân giải Megapixel camera an ninh thường có thể làm công việc cho một số Camera CCTV.

Neutral Density Filter : Một vấn đề thường gặp khi cài đặt một camera an ninh Varifocal là vào ban ngày, camera an ninh được tập trung độ nét, nhưng vào ban đêm, camera CCTV có vẻ là tập trung độ nét. Điều này đôi khi được gọi là Focus Shift. Vấn đề này xảy ra bởi vì khi bạn Focus vào các Camera ngoài trời trong ngày, iris tự động là tốt hơn để ngăn chặn một số ánh sáng. Cố gắng focus một camera an ninh trong điều kiện ánh sáng này sẽ gây ra các hình ảnh được focus vào ban đêm nếu không có ánh sáng hiện tại. Vào ban đêm, Iris là ở vị trí mở cửa hoàn toàn cho phép ánh sáng càng nhiều càng tốt để nhập các CCD. Điều này làm cho hình ảnh để được ra khỏi Focus. Có bốn giải pháp có thể để vấn đề này tập trung độ nét. Bạn có thể điều chỉnh Focus trong nhà trước khi lắp đặt bên ngoài. Chọn một đối tượng có khoảng cách xấp xỉ khoảng cách tương tự như đối tượng ngoài trời sẽ làm, sau đó gắn kết các Camera sau khi điều chỉnh Focus hoàn tất. Các tùy chọn tiếp theo, bạn có thể gắn camera và đi lại vào ban đêm để tập trung vào Camera trong môi trường ánh sáng yếu. Phương án 3, bạn có thể thêm hoặc ánh sáng hồng ngoại hoặc ánh sáng tự nhiên để xem Camera để duy trì một khu vực sáng ánh sáng vào ban đêm. Cuối cùng, nhiều kỹ thuật camera quan sát sẽ sử dụng một neutral density filter - Bộ lọc tập trung trung lập. Đối với một Camera màu sắc, bạn sẽ sử dụng một bộ lọc ND1, cho Camera màu đen và trắng, bạn có thể chọn một bộ lọc ND3. Bạn sẽ gắn kết các hoạt động ngoài trời Camera, nhưng đặt các bộ lọc mật độ trung tính ở phía trước của ống kính trong khi tập trung các camera an ninh. Điều này sẽ gây ra Iris để mở để bù đắp cho môi trường ánh sáng thấp hơn, nhưng vẫn sẽ cho phép bạn tập trung vào tiêu điểm của bạn.

POE - Power Over Ethernet: Nhiều camera IP có thể được hỗ trợ với POE (Power Over Ethernet). Thường có những hạn chế khoảng cách cung cấp điện cho một camera an ninh theo phương pháp này. POE là một phương pháp hấp dddieejcung cấp điện bởi vì thường là một cáp ethernet duy nhất có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng và video cho một Camera an ninh Megapixel hoặc IP. Thông thường, POE sẽ yêu cầu sử dụng của một chuyển đổi POE hoặc phun POE.

PTZ - Camera PTZ (Pan-Tilt-Zoom) camera an ninh có được xây dựng trong động cơ cho phép người dùng điều khiển các camera an ninh Pan, Tilt và zoom từ DVR hoặc từ một bàn phím hoặc phím điều khiển PTZ kết nối. PTZ camera an ninh thường có sẵn với một loạt các ống kính có thể được kiểm soát tự động. Thông thường, bạn sẽ tìm thấy 10X, 22X, 23X, 27x hoặc 36x PTZs. Độ phóng đại cao hơn, thông thường các ống kính càng lớn. Khả năng zoom có ​​thể được từ một trong hai phương pháp. Zoom quang học chất lượng cao nhất và được thực hiện bởi ống kính riêng của mình. Ví dụ một PTZ 10X có thể có một ống kính 3,8-38mm. Các phương pháp khác của Zoom là zoom kỹ thuật số. Zoom kỹ thuật số được thực hiện bởi DSP (xử lý tín hiệu kỹ thuật số) của các camera an ninh. Vì điều này được thực hiện kỹ thuật số, sẽ có một số pixillation và degredation chất lượng của video đã được xử lý. Hầu hết các Camera an ninh PTZ ngày nay sử dụng một sự kết hợp của cả hai phương pháp.

WDR - Camera giám sát Wide Dynamic Range (WDR) là một loại Camera được sử dụng nơi cảnh được ghi lại có một phạm vi rất rộng các điều kiện ánh sáng xảy ra rất đa dạng. Ví dụ trong một văn phòng sáng lờ mờ với ánh sáng mặt trời trực tiếp thông qua cửa sổ. Một Camera bình thường sẽ thấy các văn phòng là tối hoàn toàn, trong khi nhìn thấy chỉ có một đốm sáng trắng nơi cửa sổ. Một Camera WDR mất hai hình ảnh của cảnh cho mỗi khung hình của video. Những hình ảnh đầu tiên được thực hiện để tối ưu hóa khả năng Camera để xem các vùng ánh sáng lờ mờ, và hình ảnh thứ hai được điều chỉnh để thích ứng với ánh sáng. Hai hình ảnh này sau đó được kết hợp với nhau trong DSP của Camera trên bay để sản xuất một hình ảnh có thể được ghi lại rõ ràng. Những hình ảnh dưới đây cho thấy một camera giám sát tieeepscho hoạt động hiệu quả như thế nào.

WDR - Wide Dynamic Range camera

WDR Wide Dynamic Range

White Balance: Cân bằng trắng (WB) là quá trình mà theo đó một camera an ninh đảm bảo rằng các đối tượng xuất hiện màu trắng ở người được ghi lại trong màu trắng trên DVR của bạn. Một camera an ninh có cân bằng trắng tự động (AWB) là có thể xác định mức độ ánh sáng chính xác cho một cảnh và cung cấp một hình ảnh mà người da trắng thực sự trắng, và màu đen là màu tối như nó phải được. Đây là một tính năng xử lý nội bộ của máy ảnh và được thực hiện trong DSP của máy ảnh trước khi nó được gửi tới DVR.

HLC-High light compenstation: CAMERA CÔNG NGHỆ CHỐNG NGƯỢC SÁNG . Ở các vị trí đặt Camera giám sát có ánh sáng chiếu thẳng vào sẽ làm cho hình ảnh Camera bị lóa, hình ảnh nhìn sẽ không rõ hoặc mờ. Nguồn sáng chiếu vào Camera có thể là Ánh sáng mặt trời, đèn điện cao áp, Led siêu sáng,hay các vật dụng phát sáng khác...
Chức năng này có công dụng che đi phần ánh sáng hay nguồn ánh sáng rọi vào camera và phản lại một phần ánh sáng trở lại. Khi đó hình ảnh Camera cần giám sát sẽ nhìn thấy rõ nét, không còn bị lóa hay mờ.

DIS HLC ACLPS

Privacy masking is a feature found in many IP cameras which is used to protect personal privacy by concealing parts of the image from view with a masked area. Examples of this use would be masking windows of domestic properties or car number plates which are not subject to surveillance.

It works as follows: You would select an area within the image, normally by drawing a square or rectangle directly onto the picture using the mouse. In some cameras you can also specify the type of mask, whether it is formed from a solid color or using a transparent pixelated effect. This mask will continue to cover sensitive areas of the image whenever users view the camera.

Some PTZ (pan-tilt-zoom) cameras also support privacy masking. When the camera is panned, tilted or zoomed, the mask is repositioned and resized so that it continues to cover the original masked area. This ensures the same object is always hidden from view regardless of PTZ position.

motion Detection, Privacy Masking