• slide3
  • slide2
  • slide1
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Tel : +84 4 8588 6650
: +84 964 22 8686
BỘ PHẬN DỰ ÁN
HỆ ĐIỀU HOÀ KK
HỆ ĐIỆN NHẸ
HỆ ĐIỆN - NƯỚC
Đối tác - khách hàng
 vespo cnb pelco     
"Thế giới linh hồn" dưới góc nhìn của các nền văn hóa
(Ngày đăng : 14/09/2013 - Lượt xem : 2447)

(Dân trí) - Trong bất cứ nền văn hóa nào, người ta đều thấy có sự mô tả về một thế giới dành cho linh hồn của những người đã khuất. Đặc biệt, thế giới linh hồn dành cho những người tội lỗi, xấu xa, hay còn thường được gọi là: Địa ngục.

Địa ngục Niflheim trong thần thoại Bắc Âu

Địa ngục dưới góc nhìn của các nền văn hóa
 

Niflheim là một dạng địa ngục kì lạ trong văn hóa Bắc Âu và Đức. Thay vì là một lò lửa thì nó lại là một vùng đất giá lạnh, do nữ tử thần Hel cai quản và nằm cạnh bờ biển xác chết, nơi sinh sống của Nidhogg. Nighogg là một con rắn khổng lồ chuyên ăn người chết. Trong 9 thế giới trong thần thoại Bắc Âu, Niflheim là nơi sâu thẳm và tăm tối nhất, và các câu truyện cho rằng Trái đất được tạo ra khi thế giới băng giá Niflheim cùng Mispelheim rực lửa kết hợp với nhau. Vùng đất này chính là nơi ở của những kẻ hung ác và cũng là nơi neo giữ Yggdrasill - Cây thế giới, thứ tạo nên vũ trụ. Theo thần thoại, Hel là con gái của thần Aesir Loki, bà đã bị đuổi khỏi vùng đất thần thánh Asgard và trở thành người cai quản thế giới người chết. Các linh hồn được đưa tới Niflheim sẽ bị đày đọa trong đau đớn mãi mãi.

 

Địa ngục Tuonela trong văn hóa Phần Lan

Địa ngục dưới góc nhìn của các nền văn hóa
 

Người Phần Lan tin rằng những người chết sẽ được tới bờ sông Tuoni và được đưa tới Tuonela bởi thần chết Tytii. Không giống những địa ngục khác, Tuonela giống như một phiên bản ảm đạm hơn của thế giới người sống. Những người chết sẽ phải mang theo đồ đạc để sống ở đây. Thậm chí nơi đây còn cho phép người sống tới thăm những người thân đã qua đời, nhưng chặng đường rất nguy hiểm và chết chóc. Đặc biệt trong số đó là dòng sông Tuoni, nơi có đầy các loại rắn độc. Người chết ở địa ngục Tuonela không phải chịu các hình thức trừng phạt nào, trừ việc mãi mãi ở nơi giống hệt cuộc sống của họ.

 

Địa ngục Duat trong văn hóa Ai Cập

Địa ngục dưới góc nhìn của các nền văn hóa
 

 
Các văn bản của người Ai Cập cổ miêu tả về thế giới người chết với tên gọi Duat, do thần Osiris cai quản. Một cuốn sách khác có bản đồ miêu tả những gì người chết phải trải qua ở thế giới này. Cảnh vật trong đó tương tự như thế giới người sống, nhưng cũng có các yếu tố huyền bí nhưng hồ ngập lửa hay những bức tường sắt.
 
Khi tới gần Duat, các linh hồn phải vượt qua các cánh cửa được bảo vệ bởi những loài nửa người nửa thú với tên gọi như "Kẻ hút máu tới từ lò mổ"... Sau khi vượt qua các cánh cửa, trái tim của người chết sẽ được cân so với một sợi lông. Nếu trái tim nặng hơn sợi lông này, nó sẽ bị con quỉ Ammut ăn mất. Linh hồn của những kẻ độc ác sẽ bị xét xử ở Duat.

 

Địa ngục Gehenna trong văn hóa Trung Đông

Địa ngục dưới góc nhìn của các nền văn hóa
 

Cái tên "Gehenna" ban đầu là tên của một thung lũng gần Jerusalem nơi các tín đồ thờ thần Moloch hiến tế những đứa trẻ trong những ngọn lửa lớn. Sau này nó được đặt tên cho địa ngục trong ngôn ngữ Hebrew, là nơi các những kẻ xấu xa phải đền tội. Gehenna tương đối giống với địa ngục mà chúng ta biết. Nó là một nơi sâu thẳm và tách biệt với những ngọn lửa cháy không ngừng và cả những cơn mưa lửa. Ngọn lửa ở đây nóng gấp 60 lần so với bất kì ngọn lửa nào trên mặt đất. Những đám mây lưu huỳnh dày đặc trong không khí, cùng với đó là những dòng sông làm từ kim loại nóng chảy.

 

Địa ngục Xibalba trong văn hóa người Maya

Địa ngục dưới góc nhìn của các nền văn hóa
 

 
Xibalba là địa ngục của người Maya và được cho là có tồn tại ngoài đời thực trong hệ thống hang động gần quốc gia Belize. Nó là nơi mà các con quỷ tra tấn các linh hồn xấu số. Những con quỷ này cùng nhau tìm mọi cách để trừng phạt những kẻ phải đến địa ngục Xibalba. Các linh hồn buộc phải hoàn thành những chặng đường khó khăn để tới được Xibalba. Chặng đường của họ bắt đầu bằng việc vượt qua những con sông đầy máu, bọ cạp độc... Sau đó con đường tách thành 4 ngả để làm bối rối các linh hồn và làm trò giải trí cho lũ quỷ. Ngoài ra, các linh hồn còn bị buộc phải đi vào một trong sáu căn nhà chết chóc.